5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาดชม TEDxBangkok 2016 แบบสดๆ

แชร์ไปยัง:

5reason 01 TEDxBangkok

ทำไมต้องกรอกฟอร์มเยอะ? ทำไมต้องตอบคำถามยาวเหยียด? ทำไมต้องคัดเลือกใบสมัคร? ทำไมบัตรแพง? 1,500 จะคุ้มจริงหรอ? นี่เป็นเสียงคอมเมนต์จากผู้สนใจ TEDxBangkok ในปีนี้ ตั้งแต่เราเปิดรับใบสมัครมา เราดีใจที่อย่างน้อยหลายๆ คนก็ยังให้ความสนใจและให้การต้อนรับการกลับมาของ TEDxBangkok แต่เราก็ยังกังวลถึงหลายๆ คนที่อาจจะไม่เข้าใจในวัตถุประสงค์ของกระบวนการการดำเนินงานของพวกเราทั้งหมด

และในวันนี้เราจะมาย้ำถึง 5 เหตุผลที่ทุกคนควรดู TEDxBangkok สดๆ มากกว่าดูทางออนไลน์และตอบคำถามทุกอย่างที่คุณสงสัยเกี่ยวกับ TEDxBangkok 2016 ไปพร้อมกัน ใครที่ยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อบัตรดีหรือไม่ แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนตัดสินใจ

1. คุณจะได้รับพลังงานและสัมผัสได้ถึง Passion ของ Speaker แต่ละคนแบบใกล้ชิด

คุณเคยสงสัยไหม ว่าทำไมหลายคนถึงชอบไปชมคอนเสิร์ต ทั้งๆ ที่เขาสามารถฟังเพลงฟรีๆ ได้จากอินเทอร์เน็ต หรือ ทำไมแฟนฟุตบอลจึงอยากไปดูนักเตะในสนามจริง มากกว่าชมจากโทรทัศน์ และนั่นก็คืออีกเหตุผลหลักที่คุณควรจะมาเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้

Speaker ทุกคนรวมถึงทีมงานของเรา ไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ เลย นอกจากประสบการณ์ พวกเราทุกคนทำงานให้ด้วยใจและพลังที่อยากจะส่งต่อไอเดียดีๆ เหล่านี้ให้ไกลออกไปเท่าที่จะไกลได้ และเราคิดว่าสถานที่ที่รวมผู้คนเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน จะก่อให้เกิดบรรยากาศสุดเจ๋ง ที่มันจะเกิดขึ้นครั้งเดียวในวันนั้น และการชม Live streaming ก็อาจจะส่งบรรยากาศเหล่านี้ออกไปไม่ได้อย่างเต็มที่

2. คุณจะได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับ Speaker และผู้เข้าร่วมงานที่มีไอเดียและมีของตลอดงาน

ในช่วงพัก Speaker ของเราก็จะเดินไปเดินมาในงาน เรียกได้ว่ากระทบไหล่กันแบบไม่มีกำแพงขวางกั้น คุณสามารถเข้าไปพูดคุยกับ Speaker ที่คุณชื่นชอบ หรือสามารถชวนผู้เข้าร่วมงานคนอื่นคุยได้อย่างอิสระ เพราะสิ่งที่เราใส่ใจมากที่สุด คือ การจัดพื้นที่และบรรยากาศให้ทุกคนได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกันอย่างเต็มที่ และหากคุณเป็นคนที่ชวนใครคุยไม่เก่ง ไม่ต้องห่วงไป เราได้จัดแจงทีมงานที่จะเข้าไปชวนพวกคุณพูดคุย และสามารถแนะนำให้คุณรู้จักผู้เข้าร่วมงานคนอื่นอย่างไม่เขินอาย

และนี่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราจะต้องมีการคัดเลือกใบสมัครอย่างเข้มข้น และให้คุณตอบคำถามยาวเหยียด เพราะเราอยากให้บรรยากาศภายในงาน TEDxBangkok ถูกเติมเต็มไปด้วยความหลากหลายและความมีพลัง และอยากให้โอกาสกับคนที่อยากมางานนี้จริงๆ คุณจะได้พบทั้งคนที่มีแนวคิด มีความฝันคล้ายกับคุณ เพื่อต่อยอดไอเดียกัน และยังมีคนที่อยู่ในแวดวงที่ตรงข้ามกับคุณอย่างสิ้นเชิง ที่ถ้าไม่เจอในงานนี้ ก็อาจจะไม่ได้รู้จักกันอีกเลย เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ แลกเปลี่ยนเรื่องราวชีวิต ตามแนวคิดของ TED นั่นคือ “ความคิดที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” (idea worth spreading)

3. นอกจาก Talk สุดเจ๋งแล้ว เรายังมีกิจกรรมอีกมากมาย ที่จะพาคุณไป LEARN – เรียนรู้สิ่งใหม่. UNLEARN – ทิ้งความเชื่อแบบเดิมๆ ไตร่ตรองสิ่งที่เคยรู้. RELEARN. – เรียนรู้จากสิ่งเดิมในมุมมองใหม่ไปด้วยกัน

หลายคนคิดว่างาน TEDx ก็คงจะมีแต่ Talk แน่ๆ คุณคิดผิดแล้ว จริงๆ เรามีมากกว่านั้น เราเตรียมกิจกรรมมากมายเพื่อจุดประสงค์ที่ให้คุณได้รู้จักตัวเองมากขึ้น และยังเอื้อให้คุณรู้จักผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆ มากขึ้น เพราะเราเชื่อว่านอกจากการฟัง Talk เพื่อรับแรงบันดาลใจแล้ว เราก็ควรจะจัดพื้นที่ให้ทุกได้ลงมือทำอะไรสักอย่าง เพื่อเรียนรู้และทดลอง เพื่อที่จะเปิดมุมมองและมิติใหม่ๆ มากขึ้น

หากใครที่มาคนเดียวก็ไม่ต้องกลัวไป กิจกรรมพวกนี้แหละจะพาคุณทลายกำแพงและนำพาคุณไปสู่มิตรภาพและการแลกเปลี่ยนใหม่ๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยคาดคิดมาก่อน แน่นอนว่ากิจกรรมเหล่านี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดทั้งงาน คุณจะเล่นหลายรอบก็ได้ แต่ระวังจะเล่นเพลินจนลืมเวลา แล้วเข้าไปฟัง Talk สายก็พอ

4. Performance สดๆ ที่จัดเตรียมพิเศษเพื่องาน TEDxBangkok โดยเฉพาะ

ในปีนี้นอกจาก Speaker 16 คนแล้ว เรายังเพิ่มส่วนของ Performance อีก 4 ชุด ที่จะพาคุณไปรับฟัง รับชมกันแบบสดๆ แน่นอนว่าการแสดงเหล่านี้ก็ถูกจัดเตรียมขึ้นมาอย่างพิถีพิถันเพื่องานของเราโดยเฉพาะ บางคนอาจจะคิดว่า ‘ก็ฉันอยากฟังแค่ Talk อยากได้แค่แรงบันดาลใจ ทำไมต้องมีการแสดงด้วย’ ก็เพราะว่าการแสดงเหล่านี้ ไม่ได้แสดงเพื่อความสุนทรีย์และความสวยงามเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยข้อความอะไรบางอย่างที่จะพาคุณไป LEARN. UNLEARN. RELEARN. ตามแนวคิดของงานในปีนี้ ไม่แพ้กับ Talk จาก Speaker คนอื่นๆ เลย

5. ความ Surprise ทุกอย่างที่คุณจะได้พบแค่ในงานเท่านั้น

หากใครยังจำงานปีที่แล้วได้ คุณจะจำได้ว่ามี Talk ของบาง Speaker ที่แอบมีลูกเล่นเล็กๆ ซ่อนไว้ เช่น ซ่อนแผ่นบรรจุกลิ่นหอมไว้ที่ใต้เก้าอี้ของคุณ หรือ มี Speaker บางคน ที่มาจัดกิจกรรมให้ด้านนอกงานด้วยตัวเองบ้าง สิ่งเหล่านี้คือสิทธิพิเศษสำหรับผู้เข้าร่วมงานเท่านั้น โปรดเชื่อใจพวกเราว่าทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ในงาน TEDxBangkok และนั่นคือสิ่งที่เราไม่อยากให้คุณพลาดงานนี้!

ทำใจให้สบาย เป็นตัวของตัวเอง แล้วเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ที่จะทำให้เรารู้จักตัวคุณมากที่สุดในใบสมัคร อย่าลืมว่าเราเปิดรับใบสมัครถึงแค่วันนี้ (วันเสาร์ที่ 2 ก.ค.) เวลาเที่ยงคืนเท่านั้น เรารอที่จะรู้จักพวกคุณทุกคน และรอที่จะให้พวกคุณมาร่วมสร้างประสบการณ์อันแสนพิเศษไปด้วยกันในงาน TEDxBangkok 2016!

บัตรราคา 1,500 บาท และ 3,000 บาท (ชำระหลังจากได้รับการยืนยันใบสมัคร)
งานจัดวันที่ 20 สิงหาคม 2559 เวลา 8.00 – 18.00 น. ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ สยามสแควร์ วัน ชั้น 7

ผู้เขียน: mountain

Read More